Hotline: 0933 10 99 59 daihankimvietnam80@gmail.com

0909 999 333

0909 888 222

slide1
slide2
slide4
slide5
slide7
Bn sao ca Red Illustrative Happy New Year 2024 Tag 1366 x 500 px
22222

Minh bạch dịch vụ suất ăn công nghiệp

  • Với 31 khu công nghiệp và khoảng 700 ngàn lao động, nhu cầu về dịch vụ suất ăn công nghiệp của Đồng Nai là rất lớn. Cả doanh nghiệp (DN) trong nước và có vốn đầu tư nước ngoài đều quan tâm đến ngành dịch vụ này.
  • Sở Công thương vừa tổ chức đoàn khảo sát về dịch vụ cung cấp suất ăn công nghiệp, thực tế cho thấy còn nhiều bất cập trong ngành dịch vụ cung cấp suất ăn công nghiệp, nhất là tình trạng cạnh tranh không lành mạnh bằng giá rẻ, gây nguy cơ cao mất an toàn vệ sinh thực phẩm.
  • * Bữa ăn công nhân giá thấp
  • Với mục tiêu kết nối đưa thực phẩm sạch vào bếp ăn tập thể, Sở Công thương đã tổ chức nhiều hội nghị liên kết giữa các DN chuyên cung cấp suất ăn công nghiệp và các cơ sở, DN sản xuất thực phẩm sạch. Tuy nhiên, theo phản ánh của các đơn vị cung cấp uy tín, hiện thực phẩm an toàn vẫn khó tiếp cận được các bếp ăn tập thể. Trong đó, một trong những khó khăn chủ yếu là giá thực phẩm. Chính bản thân các đơn vị chuyên cung cấp suất ăn công nghiệp cũng thừa nhận, khó khăn hiện nay là giá thành của suất ăn công nghiệp do DN đặt hàng quyết định. Nhiều DN muốn tiết kiệm chi phí đã đưa ra đơn giá thấp, dù biết khó đảm bảo về chất lượng bữa cơm công nhân.

 

Cần môi trường lành mạnh để phát triển dịch vụ cung cấp suất ăn công nghiệp. Trong ảnh: Chế biến suất ăn công nghiệp tại Công ty TNHH Phan Đức Trí .

 
  • Bà Đinh Thị Thanh Duyên, Phó giám đốc Công ty TNHH Phan Đức Trí (TP.Biên Hòa), chuyên cung cấp suất ăn công nghiệp, cho biết đây là ngành dịch vụ nhạy cảm, vì chỉ cần sơ suất nhỏ có thể gây ra sự cố về thực phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. DN phải đầu tư nhiều cho cơ sở vật chất, từ xưởng tẩy rửa dụng cụ với hệ thống máy móc tự động đến khu chế biến với quy trình khép kín một chiều. Tuy nhiên, công ty vẫn mua bảo hiểm suất ăn công nghiệp vì độ rủi ro của ngành này khá cao. “Bản thân tôi từng phải từ chối nhiều đơn hàng vì các chủ DN đưa ra mức giá suất ăn quá thấp. Làm suất ăn giá rẻ không khó, nhưng như vậy sẽ đồng nghĩa với việc phải sử dụng thực phẩm kém chất lượng” - bà Duyên phân tích.

Bác sĩ Nguyễn Đình Bình, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, cho biết: “Cái khó hiện nay là thiếu quy định về giá trị suất ăn công nghiệp. Chính vì vậy, không ít DN sản xuất vẫn bỏ ra chi phí khá thấp cho 1 suất ăn. Đây là một trong những nguyên nhân chính của tình trạng thiếu an toàn thực phẩm”.

  • Ông Trịnh Thanh Nghị, Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Đông Tiến (TP. Biên Hòa), chuyên cung cấp suất ăn công nghiệp, cho rằng: “Hiện nhiều DN có vốn đầu tư nước ngoài bắt đầu tham gia dịch vụ này, tạo áp lực không nhỏ với DN nội yếu thế về vốn, khó đáp ứng những đơn hàng lớn. Nhưng điều lo lắng với DN làm ăn chân chính vẫn là tình trạng bất chấp chất lượng, an toàn thực phẩm của những đơn vị sẵn sàng đưa mức giá dưới tiêu chuẩn để có thể giành được đơn đặt hàng”.
  • * Tạo môi trường lành mạnh
  • Theo bà Đinh Thị Thanh Duyên, khi khách hàng đặt yêu cầu cao thì dịch vụ buộc phải làm tốt. “Đa số khách hàng của DN đều là các công ty Nhật Bản. Họ thường xuyên đến tận cơ sở chế biến để kiểm tra, giám sát với yêu cầu rất chặt chẽ về chất lượng, an toàn thực phẩm. Việc đấu thầu chọn đơn vị cung cấp suất ăn công nghiệp đều được minh bạch, trong đó, công nhân chính là người chọn đơn vị nấu cơm cho mình. Người chủ DN càng quan tâm thì chất lượng bữa cơm công nhân sẽ dần được cải thiện”.

Theo báo cáo của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh, hiện Đồng Nai có khoảng 48 DN, cơ sở chuyên cung cấp suất ăn công nghiệp, đa số là DN vừa và nhỏ.

  • Nhiều DN khác cũng cho rằng, việc tạo được một môi trường lành mạnh rất cần thiết để phát triển dịch vụ này. Ở đây, cần sự phối hợp đồng bộ từ cơ quan kiểm tra, giám sát đến các DN cung cấp suất ăn công nghiệp và cả DN sử dụng lao động. Thực tế hiện nay, nhiều chủ DN có vốn đầu tư nước ngoài chưa có sự quan tâm đúng mức, thường khoán trắng cho nhân viên, tạo cơ hội cho những tiêu cực ảnh hưởng đến chất lượng bữa cơm công nhân.
  • Bình Nguyên
81 1 3 1 1 1 1  9 1 9 1 1 1tvp1-012sUUBdRNYqXGmQbPEq74NhaLch7mRHid 1662610635    039523e8d6eb87811c27f7d6b42df16a
CÔNG TY TNHH SX TM DV ĐẠI HÀN KIM VIỆT NAM

Địa chỉ: 149/A28 LÝ THÁNH TÔNG, PHƯỜNG TÂN THỚI HOÀ, QUẬN TÂN PHÚ, TP.HCM

Email: daihankimvietnam80@gmail.com 

Website: daihankimvn.com.vn

Tel: 0933 10 99 59

Điện thoại: 0283 961 1011

MST: 0312230217

Thống kê truy cập

Copyright © 2023 CÔNG TY TNHH SX TM DV ĐẠI HÀN KIM VIỆT NAM.

Thiết kế website bởi Web Minh Thuận

  •  
     
  •  
     
  •